Thông báo tuyển sinh lớp tiếng anh tăng cường đợt 2 – năm học 2019-2020

Thông báo chiêu sinh lớp tiếng anh tăng cường đợt 2 - năm học 2019-2020. Trình độ A1 và A2 cho các HSSV hệ Trung cấp và Cao đẳng

Bài thuốc hay từ vỏ trái măng cụt

Hợp chất xanthones có nhiều trong vỏ trái măng cụt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống dị ứng, làm chậm quá trình lão hóa, giảm LDL cholesterol. Theo Health, các nhà khoa học Đài Loan đã phát hiện trong vỏ trái măng cụt chứa nhiều xanthones có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống dị ứng, làm chậm quá trình lão hóa, giảm LDL cholesterol...

Bệnh Thủy đậu – những câu hỏi thường gặp

1. Nhận biết bệnh thủy đậu như thế nào? • Nhận biết bệnh thủy đậu dựa vào một số đặc điểm như bệnh khởi phát đột ngột, sốt nhẹ. Sau đó xuất hiện ban phỏng nước, không có mủ (nếu không bị nhiễm khuẩn). Ban mọc không tuần tự nên trên một vùng da ban mọc thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng từ 3 - 4 ngày. 2. Bệnh thủy đậu nguy hiểm như th...

Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào là hiệu quả nhất?

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn cả nước, đặc biệt là Hà Nội và một số tỉnh phía Nam. Hiện chưa có vaccin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh lây truyền từ người bệnh qua người lành thông qua việc bị muỗi đốt, việc chủ động phòng bệnh là điều quan trọng nhất giúp bạn không mắc căn bệnh này. Căn bê...

Gia tăng bệnh béo phì ở trẻ em

Béo phì - nguyên nhân vì đâu? TS – BS. Trương Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết theo các điều tra trong năm 2013, tỉ lệ thừa cân béo phì trên toàn quốc ở trẻ dưới 5 tuổi là 4% (khoảng 300.000 trẻ). Tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng) tỉ lệ này là 6%, với tổng số 86.000 trẻ. Đặc biệt, thừa cân béo p...

4 kỹ năng giảm năng lượng khẩu phần cho trẻ béo phì

Tỷ lệ thừa cân béo phì đang tăng rõ rệt trong 10 năm nay tại các thành phố, trong đó hơn 95% là do chế độ ăn quá dư thừa dẫn đến năng lượng khẩu phần vượt quá nhu cầu, nhất là năng lượng từ chất béo và chất bột đường. Bởi vậy việc thay đổi thói quen ăn uống ở những người thừa cân béo phì là vô cùng quan trọng: là giải pháp chính để giải quyết vấn đ...

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

ĐẠI CƯƠNG : Bệnh Parkinson được James Parkinson mô tả đầu tiên năm 1917, được gọi là “liệt rung”. Là một rối loạn thần kinh tiến triển chậm do thoái hoá neuron chất đen, gây thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Là nguyên nhân chiếm ưu thế trong nhóm lớn là hội chứng Parkinson. Tuổi khởi phát trung bình là 60 tuổi. Khởi phát sớm trư...

Cách nấu cháo dinh dưỡng giúp trẻ mau ăn chóng lớn

Một số món cháo dinh dưỡng "ngon, bổ, rẻ" giúp trẻ mau ăn chóng lớn như sau: Cháo lươn cà rốt Cháo lươn là món ăn rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương. Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa bệnh biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, suy dinh dưỡng. Thịt lươn giàu thành phần dinh dưỡng như chất đạm, béo, là nguồn cung cấp...

Ảnh hưởng của nhiệt độ cao trong chế biến tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng. Với chất đạm (protit): Khi đun nóng ở nhiệt độ 700C thì protit đóng vón lại rồi bị thoái hóa. Khi có axit quá trình này xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Qu...

Những lưu ý đặc biệt khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh có khả năng đặc hiệu là kìm hãm sự phát triển hoặc diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên, thuốc luôn có hai mặt lợi và hại, nếu sử dụng không đúng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, vi khuẩn luôn có xu hướng kháng kháng sinh làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc. Kháng sinh đặc hiệu… Kháng sinh chống lao: rifamycin, rifampicin, stre...