Hướng dẫn các học viên thực hành kỹ thuật Kaigo- Nhật Bản

Hưởng BH thất nghiệp: Vừa được hỗ trợ học nghề, vừa có tiền

Một DN tại TP.HCM cam kết sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí học nghề chuyên ngành điều dưỡng cho các học viên (5 triệu đồng/khóa học 3 tháng). Như vậy, với NLĐ đang hưởng BH thất nghiệp (đã được quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ học nghề) không những được miễn phí học nghề mà còn “bỏ túi” 3 triệu đồng.

Hướng dẫn các học viên thực hành kỹ thuật Kaigo- Nhật Bản

Hướng dẫn các học viên thực hành kỹ thuật Kaigo- Nhật Bản

Chị Nguyễn Thị Tố Trâm (25 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) vừa mới nghỉ việc tại một nhà hàng được hơn 1 tháng. Khi biết thông tin tuyển sinh đào tạo lớp chăm sóc người cao tuổi theo kỹ thuật Kaigo- Nhật Bản tại Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn, chị Trâm liền cân nhắc việc nộp hồ sơ tham dự. “Tôi thấy thời gian học ngắn và được cam kết sẽ bố trí việc làm, hoàn trả lại học phí. Theo tôi, việc được đào tạo những kỹ năng này hết sức cần thiết vì mình có thể áp dụng những kiến thức đó để chăm sóc cho chính những người thân trong gia đình”- chị Trâm chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đình Minh- Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn, trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường và Công ty Giáo dục Bách Nghệ, học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được Công ty Giáo dục Bách Nghệ cam kết tuyển dụng và bố trí việc làm. Sau khi được công ty ký HĐLĐ chính thức, học viên sẽ được hoàn trả 100% học phí…

Trao đổi thêm với phóng viên Báo BHXH, ông Lê Minh Thiện- Giám đốc Công ty Giáo dục Bách Nghệ cho biết, chương trình này nhằm tạo đầu ra tốt nhất cho học viên. Bởi hiện nay, nhu cầu ngành điều dưỡng rất lớn và Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn có sự gắn kết tốt với đối tác Nhật Bản để đào tạo kỹ thuật Kaigo- Nhật Bản (kéo dài 3 tháng, với 360 tiết học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ Bảy, Chủ nhật). Trong đó, 2 tháng học lý thuyết và tháng còn lại học viên sẽ thực tập tại một số BV lớn. Khi hoàn thành khóa học, Công ty sẽ đảm bảo đầu ra cho học viên. Theo đó, nếu ký HĐLĐ làm việc năm đầu sẽ được hoàn trả 50% học phí; số còn lại sẽ thanh toán cho học viên trong thời gian 6-12 tháng tùy khả năng đáp ứng và kết quả công việc.

“Chúng tôi đang thông báo tuyển nhiều lao động có kiến thức về chăm sóc người già và người bệnh tại BV và gia đình. Để thu hút lao động, ngoài mức lương 6,5-7,5 triệu đồng/tháng, chúng tôi cam kết thực hiện đầy đủ quyền lợi cho NLĐ. Với những lao động chưa có tay nghề, Công ty sẽ đào tạo nghề miễn phí. Nếu không có việc, vẫn được Công ty trả tiền chờ việc là 4,5 triệu đồng/tháng”- ông Thiện khẳng định.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Công ty Bách Nghệ, nếu NLĐ đang hưởng BH thất nghiệp tham gia lớp đào tạo sơ cấp thì sẽ được tính vào diện học nghề và sẽ được chi trả cho 3 tháng học nghề là 3 triệu đồng. Như vậy, khi đáp ứng được các yêu cầu, người học không những được miễn học phí mà còn “bỏ túi” được 3 triệu đồng.

Ông Trần Xuân Hải- Giám đốc Trung tâm DVVL TP.HCM cho biết, trường hợp được hưởng BH thất nghiệp là NLĐ đã đóng BH thất nghiệp từ đủ 9 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật. Thời gian hỗ trợ học nghề được tính theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 6 tháng. Mức hỗ trợ học nghề cho NLĐ tham gia BH thất nghiệp tối đa cho mỗi người là 1 triệu đồng/tháng. Đối với những người hưởng BH thất nghiệp tham gia khóa học nghề, có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do NLĐ tự chi trả. Khi Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn thực hiện các thủ tục theo quy định thì Trung tâm DVVL sẽ giải quyết hỗ trợ học nghề cho người hưởng BH thất nghiệp.

Trần Đức

Theo quy định, NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề thì phải nộp một bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cho Trung tâm DVVL nơi NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề của NLĐ sẽ được xem xét, để xác định cụ thể nghề, thời gian học nghề, thời điểm bắt đầu học nghề, mức hỗ trợ học nghề, cơ sở đào tạo nghề…

Nguồn: Báo BHXH

 

Chia sẽ bài này

Hỏi đáp/Góp ý

Vui lòng Đăng nhập để hỏi đáp/góp ý
avatar
  Đăng ký  
Gửi thông báo về