Hôi thảo Nhà trường và Doanh nghiệp

Hội thảo: Nhà trường và Doanh nghiệp – Những tư vấn, trao đổi góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Ngày 16/11/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”. Tại diễn đàn Thủ tướng đã bàn đến vấn đề xây dựng cơ chế ba thành tố trong đó Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần suy nghĩ thiết kế và đề xuất một “hiệp ước” xã hội, đó là cơ chế hợp tác giữa nhà trường, doanh nghiệp và Chính phủ trên các lĩnh vực ngành nghề trọng điểm gắn kết nội dung và chất lượng đào tạo nhân lực kỹ năng cao với nhu cầu thị trường và nền kinh tế. Trên tinh thần của Diễn đàn này, Bộ LĐTB & XH, Tổng cục GDNN là cơ quan quản lý chuyên môn cùng UBND TPHCM, Sở LĐTB & XH đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị có những kế hoạch cụ thể, chủ động trong công tác hợp tác, phối hợp doanh nghiệp của đơn vị mình.

Sáng ngày 04 tháng 6 năm 2020, trường cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn tổ chức hội thảo: “Nhà trường và Doanh nghiệp – Những tư vấn, trao đổi góp phần nâng cao chất lượng đào tạo”. Hội thảo chính là một bước để nhà trường tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm tạo ra những tiếng nói chung, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động, tăng chỉ số phát triển xã hội.
Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, có sự tham gia của ông Nguyễn Kim Luyện – Đại diện Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học. Về phía đại diện Doanh nghiệp tham gia Hội thảo là 21 đại diện đến từ 21 đơn vị đại diện cho từng ngành đã và đang hợp tác với nhà trường. Về phía Trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn, chủ trì hội thảo là ông Nguyễn Trí Dũng – Hiệu trưởng nhà trường, Bà Hà Thanh Tuyền – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Bà Đặng Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác. Đặc biệt là sự có mặt của các trưởng phòng, trưởng khoa chuyên ngành cùng tham dự để lắng nghe, tiếp thu các ý kiến trao đổi, tư vấn của các đại diện đến từ Doanh nghiệp.
Cô Hà Thanh Tuyền – Phó hiệu trưởng chủ trì hội nghị

Mở đầu hội thảo là báo cáo giới thiệu sơ lược về nhà trường, về hoạt động đào tạo, hoạt động hợp tác doanh nghiệp cũng như những khó khăn mà nhà trường đang gặp phải từ đó định hướng đề xuất giải pháp. Trên cơ sở báo cáo đề dẫn của nhà trường, Hội thảo đã được lắng nghe 17 ý kiến trao đổi, tư vấn của doanh nghiệp.
Các ý kiến tập trung đóng góp cho nhà trường cập nhật, bổ sung khối kiến thức về kỹ năng, nghiệp vụ để người học đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp khi học sinh tham gia thị trường lao động. Ngoài ra các ý kiến cũng bước đầu đề ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn trong quá trình đào tạo.

Ông Nguyễn Ngọc Cát – Giám đốc Công ty TNHH truyền thông Vacom phát biểu trong hội nghị
ông Nguyễn Kim Luyện – Đại diện Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học

Xu hướng đào tạo kép được phần lớn doanh nghiệp đồng tình và ủng hộ với những đề xuất như: học kì doanh nghiệp, coi quá trình thực tập là quá trình thử việc… Tuy nhiên, để đi đến đào tạo kép thực sự, doanh nghiệp đề xuất cần có sự bàn bạc thống nhất cụ thể hơn về hợp đồng, điều khoản hợp đồng.
Sau hơn 03 giờ làm việc, Hội thảo khép lại trong việc mở ra rất nhiều định hướng để Nhà trường điều chỉnh, cập nhật chương trình đào tạo trong thời gian tới, có những chiến lược cụ thể để gắn kết với Doanh nghiệp góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động./.

Một số hình ảnh hội thảo:
0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết

Chia sẻ bài này

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận