Chien Si Sao Vuong Quan 8
Đăng bởi: Quản trị viên Thể loại: Chuyên đề pháp luật Tags: , Hỏi đáp/Góp ý Một hỏi đáp/góp ý 0

Chiến sĩ sao vuông Quận 8 – Sáng tác Xuân Nghĩa

LỜI GIỚI THIỆU

Bài hát Chiến sĩ sao vuông quận 8 là một trong những đề tài đặt hàng về dân quân tự vệ, mà tôi viết trong năm 2022. Bài hát này được thực hiện theo lời đề nghị của Ban chỉ huy quân sự quận 8. Tuy cũng là địa bàn không xa lạ gì tại Sài Gòn, nhưng tôi vẫn phải mất gần nửa tháng để đọc và tìm hiểu từ một quyển tài liệu lịch sử đảng bộ của quận này. Tựa đề ban đầu của ca khúc là Quận đội Quận 8 chúng tôi. Tuy nhiên, các anh em ban chỉ huy quận sự quận đã đề nghị sửa thành Chiến sĩ sao vuông quận 8. Trong đó, Chữ Sao vuông (ngôi sao trong hình vuông trên mũ quân trang) là một từ ẩn dụ dùng để chỉ các chiến sĩ dân quân tự vệ.

Nhiệm vụ cơ bản của lực lượng này được là bảo vệ trực tiếp người dân, hay còn gọi là bảo vệ hậu phương. Mục đích để các lực lượng vũ trang chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu. Tiền thân của họ là du kích quân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Hiện nay, dân quân tự vệ trực thuộc Ban chỉ huy quân sự địa phương (ở đây là quận 8), còn được gọi bằng cái tên thân thương là quận đội (một danh từ không còn dùng trong hành chính, nhưng vẫn được hiểu trong nhân dân). Và nếu như lực lượng bộ đội và công an hoàn toàn tách biệt về chức năng và nhiệm vụ, thì lực lượng dân quân tự vệ lại bổ sung cho cả hai. Cho nên, bạn sẽ thấy màu xanh của họ xuất hiện trên đường phố trong tất cả các nhiệm vụ, lúc thì bên cạnh công an, lúc thì bên cạnh bộ đội. Thậm chí, trong đợt chống dịch Covid 2021, dân quân tự vệ là những người gánh vác các công việc vận chuyển, hay bảo vệ khu cách ly, tiếp tế, v.v…
Chiến sĩ sao vuông quận 8 được viết theo nhịp 4/4, phiên đoạn A được viết theo phong cách nhạc March (một thể loại hành khúc thường nghe trong nhạc Nga), và phần hoà âm phối khí của đoạn này sử dụng bộ âm thanh Symphony, để tạo nên tượng thanh về lực lượng vũ trang tinh nhuệ. Đoạn B được viết trên thể loại Disco Fever, (một loại nhạc phổ thông của những năm 70), để tạo hình ảnh gần gũi dân quân. Giữa đoạn này có một câu nhạc chuyển, phỏng theo tiếng kèn quân lệnh, như muốn nói rằng, dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang từ trong nhân dân mà ra.
Ca khúc Chiến sĩ sao vuông quận 8 được sản xuất tại Xuân Nghĩa Music Studio.
Nhạc sĩ Xuân Nghĩa

LỜI BÀI HÁT

CA KHÚC: CHIẾN SĨ SAO VUÔNG QUẬN 8

KARRAOKE: CHIẾN SĨ SAO VUÔNG QUẬN 8

5 1 đánh giá
Xếp hạng bài viết

Chia sẻ bài này

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận