Những lợi khi thường xuyên ăn hẹ
Lợi ích của hẹ không chỉ dừng lại ở việc là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn mà còn mang đến vô số lợi ích khác cho sức khỏe không phải ai cũng biết. Hãy thường xuyên sử dụng hẹ để giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật.
Vô cùng đáng tiếc nếu bạn không biết hết giá trị của cây hẹ
Hẹ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe
Lá hẹ hay còn được biết đến với tên gọi khác là cửu thái, cửu thái tử hay khởi dương thảo… Tên khoa học là allium ramosum L. cùng họ với Hành. Hẹ là loại thực phẩm có mùi vị lai giữa tỏi và hành tăm, thường được sử dụng nhiều trong các món ăn.
Hẹ không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như xào, canh, bánh… mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì theo Đông y, hẹ có vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, cho nên có tác dụng trợ thận, bổ dương, giải độc, càm máu, tiêu đờm hiệu quả.
Về thành phần hóa học, trong 1kg hẹ thường có đến 5-10g đạm, 5-30g đường, 20mg vitamin A, 89g vitamin C, 263mg canxi, 212mg phốt pho cùng nhiều chất xơ và khoáng chất cần thiết khác như: đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, riboflavin… Đặc biệt, hẹ cũng là một nguồn cung cấp dồi dào chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có khả năng ngăn ngừa được một số loại bệnh ung thư như đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.
Dưới đây là những lợi ích của hẹ được bài viết liệt kê để các bạn có thể tham khảo:
Hẹ giúp bảo vệ gan
Hẹ là loại rau với mùi hơi hăng, sỡ dĩ có mùi đặc trưng đó là vị trong thành phần của hẹ có chứa chất sulfide. Chính nhờ vào mùi vị này nên hẹ có công dụng giúp khai thông khí gan, kích thích cảm giác thèm ăn, tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Hẹ giúp bổ sung vitamin cho cơ thể
Hẹ là thực phẩm có lượng calo cực kì thấp. Đơn cử trong 100g hẹ tươi lượng calo chỉ chiếm 30 nhưng lại mang đến nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, vitamin, canxi cùng khoáng chất quan trọng.
Chính vì thế, khi thấy cơ thể có biểu hiện thiếu hụt dưỡng chất cùng vitamin hãy nhanh chóng bổ sung hẹ vào chế độ ăn uống để cung cấp chất dinh dưỡng, cải thiện hoạt động của các chức năng.
Nhung loi khi thuong xuyen an he
Khi thấy cơ thể có biểu hiện thiếu hụt dưỡng chất cùng vitamin hãy nhanh chóng bổ sung hẹ vào chế độ ăn uống
Ăn hẹ giảm huyết áp và cholesterol
Tương tự như tỏi, hẹ cũng chứa nhiều allicin cho nên thường xuyên sử dụng hẹ sẽ giúp cơ thể giảm huyết áp, đồng thời ngăn ngừa quá trình sản sinh các cholesterol xấu có hại cho cơ thể. Đặc biệt, hẹ cũng có đặc tính chống vi khuẩn và nấm trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ăn hẹ ngăn chặn tình trạng táo bón
Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón, giúp quá trình đào thải trở nên dễ dàng hơn và hẹ là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất xơ bạn không nên bỏ qua.
Ăn hẹ cải thiện các vấn đề về da
Hẹ là loại thực phẩm có đặc tính kháng vi khuẩn và nấm hữu hiệu, chính vì thế bạn có thể sử dụng hẹ để bôi lên da giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng da, hoặc làm lành các vết thương nhanh chóng. Đồng thơi nhờ vào lượng beta-carotene làm cho hẹ có khả năng làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn, cho nên hãy ăn hẹ thường xuyên để sở hữu làn da rạng rỡ.
Nhung loi khi thuong xuyen an he
Lượng beta-carotene làm cho hẹ có khả năng làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn, tốt cho da.
Hẹ giúp ngăn chặn ung thư
Cũng giống như các thực phẩm khác trong lá hẹ cũng chứa nhiều chất flavonoid và lưu huỳnh nên có khả năng ngăn chặn được sự tấn công của một số loại ung thư. Chính vì thế, thường xuyên sử dụng hẹ trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi các căn bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay dạ dày…
Ăn hẹ giúp xương chắc khỏe
Hẹ là nguồn bổ sung dồi dào vitamin K cho cơ thể, vì loại vitamin này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của hệ xương. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những đối tượng bị loãng xương nên thường xuyên ăn hẹ để giúp tăng cường mật đọ xương trong cơ thể.
Nhung loi khi thuong xuyen an he
Hẹ là nguồn bổ sung dồi dào vitamin K cho cơ thể, vì loại vitamin này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của hệ xương.
Ngăn chặn các vấn đề trong thai kì
Trong thành phần của hẹ có chứa lượng lớn axit folic, là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình phân chia tế bào diễn ra dễ dàng, chính vì thế các mẹ bầu luôn được khuyên nên sử dụng nhiều hẹ. Đặc biệt, tiêu thụ hẹ ở mức vừa phải còn có tác dụng giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh gặp ở thai nhi.
Ngăn chặn máu đông
Thường xuyên sử dụng hẹ sẽ có tác dụng cân bằng và hạ huyết áp một cách hiệu quả nhờ vào lượng flavonoid có trong hẹ. Đồng thời, vitamin C có trong hẹ sẽ làm tăng thêm tích đàn hồi cho các mạch máu trong cơ thể, từ đó ngăn chặn triệt để tình trạng máu đông hay gặp phải.
Những ai không nên ăn hẹ?
Tuy hẹ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều hẹ cùng một lúc sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Ngoài ra, những đối tượng có thể trạng âm hư nội nhiệt, thường xuyên nổi mụn nhọt và gặp các vấn đề về mắt cần kiêng ăn hẹ. Đặc biệt, tuyệt đối không kết hợp rau hẹ với thịt trâu hay mật ong như thế sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thâm chí còn gây ngộ độc.
Một số món ăn chế biến với hẹ cực kì đơn giản
1. Tôm, mực xào hẹ
Nguyên liệu:
– 150g tôm
– 100g mực
– 1 bó hẹ nhỏ
– 1/4 củ hành trắng
– 1/2 quả ớt chuông xanh
– Hành lá
– Gia vị
Cách chế biến:
Bước đầu tiên các bạn cần sơ chế tôm và mực cho sạch. Tôm bóc vỏ, mực cắt khoanh tròn. Hẹ rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
Cho chảo lên bếp phi thơm hành, tỏi cho tôm, mực vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho ớt xanh vào xào. Khi tất cả chín đều thì cho hẹ cắt khúc vào, đảo đều chảo cho gia vị thâm. Tắt bếp, cho hành lá lên trên là có thể thưởng thức được.
2. Canh hẹ nấu thịt, đậu hũ
Nguyên liệu:
– 1 bó hẹ
– Thịt heo băm hoặc sườn non
– Đậu hũ
– Gia vị
Cách chế biến:
Hẹ rửa sạch, cắt khúc để riêng một bên. Thịt heo băm đem ướp cùng một chút gia vị cho thấm đều.
Cho nồi lên bếp, phi thơm tỏi cho phần thịt heo băm đã chuẩn bị sẵn vào xào sơ qua, sau đó cho hẹ vào đảo đều. Cho nước dùng vào vừa đủ và đun đến khi sôi, cuối cùng cho đậu hũ cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
3. Trứng chiên hẹ
Nguyên liệu:
– 4 quả trứng gà hoặc vịt
– 50g hẹ lá
– 2 củ hành tím
– Gia vị
– Dầu ăn
Cách chế biến:
Bước đầu tiên cần làm là đập trứng vịt vào tô lớn, cho gia vị vào đánh đều lên đến khi trộn đều mọi thứ. Hẹ rửa sạch, loại bỏ những lá hư hỏng, sau đó cắt thật nhuyễn và cho vào đánh cùng với trứng.
Cho chảo lên bếp đun nóng với dầu ăn, cho hỗn hợp trứng hẹ vào chiên lên. Trứng chín lên thì cuộn lại, tắt bếp là có thể ăn được.
Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ nhận biết được lợi ích của hẹ và từ đó bổ sung chúng thường xuyên hơn vào khẩu phẩn ăn của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Thiện Thanh
Theo Tạp chí Sống Khỏe