– Giới thiệu sơ lược về ngành nghề:
Bảo trì và sửa chữa ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, điều khiển tự động, điện – điện tử, năng lượng mới và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng, bảo dưỡng sửa chữa và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như đăng kiểm, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.
– Nhu cầu đào tạo:
Ngành Bảo trì và sửa chữa ô tô đang trên đà phát triển tại Việt Nam, do đó nhu cầu về nhân lực có tay nghề rất lớn. Vì vậy số lượng học sinh, sinh viên theo học ngành này liên tục gia tăng và nhu cầu đào tạo là hết sức cần thiết.
– Năng lực đào tạo:
Khoa có năng lực đào tạo khoảng 150 học sinh hàng năm

– Hệ đào tạo: Trung cấp
– Hình thức đào tạo: Chính quy, 02 năm.

» Thời gian đào tạo: 4 học kỳ (2 năm)

Mã MHTên môn họcSố tín chỉ
ICác môn học chung/đại cương13
MH 21Thực Tập tốt nghiệp5
Tổng cộng58

1. Về kiến thức:
• Phân loại được các bản vẽ kỹ thuật và phương pháp tra cứu tài liệu kỹ thuật chuyên ngành
• Phân tích được cấu tạo và nguyên lý hoạt động các hệ thống, cơ cấu trong ô tô
• Phân tích được nội dung các công việc trong quy trình tháo, lắp, kiểm tra, hiệu chỉnh, bảo dưỡng và sửa chữa ôtô
• Phân tích được nguyên nhân hư hỏng, các phương pháp vận hành và phạm vi sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ cho nghề sửa chữa ô tô
• Tuân thủ các nội dung, ý nghĩa của kỹ thuật an toàn và vệ sinh công nghiệp
• Tin học: Đạt chứng chỉ tin học ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản hoặc tương đương.
2. Về kỹ năng:
• Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ, thiết bị tháo, lắp, đo và kiểm tra của nghề sửa chữa ôtô
• Thao tác thực hiện công việc tháo, lắp, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các cơ cấu và các hệ thống cơ bản trong ôtô đúng quy trình kỹ thuật và đảm bảo an toàn lao động
• Lựa chọn được các biện pháp thực hiện công việc bảo dưỡng các hệ thống trên động cơ ôtô
• Giải quyết được các công việc cơ bản của người thợ nguội, thợ điện phục vụ cho quá trình sửa chữa ô tô
• Áp dụng và có khả năng tiếp thu công nghệ mới trong lĩnh vực ô tô
• Tiếng Anh: đạt chứng chỉ tiếng Anh trình độ A1 theo khung tham chiếu Châu Âu hoặc Toeic 250 hoặc tương đương.
3. Thái độ, giá trị, thiên hướng:
• Nhận thức được vị trí, trách nhiệm của mình; có đạo đức nghề nghiệp, ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp; làm việc theo nhóm, có phương pháp làm việc khoa học, tư duy sáng tạo.
• Có thiên hướng phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực nghề nghiệp.
4. Mức độ tự chủ, chịu trách nhiệm:
• Nhận thức được vị trí, trách nhiệm của mình, sẵn sàng đảm nhiệm các công việc được giao. Chấp hành pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế tại nơi làm việc. Trung thực, thẳng thắn, có tinh thần hợp tác với đồng nghiệp, say mê với công việc.
• Có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong chuyên nghiệp, có khả năng cập nhật kiến thức và sáng tạo trong công việc.

– Sau khi ra trường các em có thể làm ở:
• Công nhân các nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp ôtô
• Thợ bảo trì tại các Công ty, Cơ sở, Trạm bảo dưỡng và sửa chữa ôtô
• Nhân viên tư vấn dịch vụ tại các đại lý bán hàng và các trung tâm dịch vụ sau bán hàng của các Công ty kinh doanh ô tô
• Giáo viên giảng dạy trong các cơ sở đào tạo nghề.
• Có khả năng học lên bậc học cao hơn.

Đang cập nhật thông tin…