Ngày 26/3, ngày Thành lập Đoàn TNCS Đông Dương, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trở thành ngày vô cùng ý nghĩa với lớp lớp các thế hệ trẻ Việt nam. Vai trò của Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc đã được chứng minh, khẳng định qua suốt chiều dài lịch sử của Đất nước.

Ngay từ những năm 20 của thế kỷ trước, trong những năm tháng bôn ba đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn coi trọng vai trò của Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong phần phụ lục nhan đề Gửi Thanh niên Việt Nam trong tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp Người đã tha thiết kêu gọi: “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”. Vì vậy vai trò của Thanh niên luôn được Người quan tâm xây dựng. Khi những điều kiện chuẩn bị cho việc thành lập một tổ chức cách mạng đã sẵn sàng, tháng 6/1925 Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội đã được thành lập. Ngay lúc đó Người đã lập nhóm TNCS làm nòng cốt cho Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội. Lúc đầu mới chỉ có 9 đồng chí, cuối năm 1926 đã lên đến 26 đồng chí, trong đó có các đồng chí như: Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong…những người thanh niên đã góp phần xương máu của mình tô đỏ cho cho mầu cờ của Tổ quốc. Rồi khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, công tác Thanh niên trong nước đã xuất hiện ở nhiều nơi. Ban đầu là ở Nhà máy Xi măng và trường Trung học Bon- Nam (nay là trường Ngô Quyền, Hải Phòng). Chi bộ thanh niên nhà máy xi măng lúc bấy giờ có 10 đoàn viên, ra báo bí mật, lấy tên là Tia lửa. Trong phong trào Xô viết Nghệ tĩnh, tổ chức Thanh niên phát triển mạnh.

Cuối tháng 3/ 1931, trong Nghị quyết của Hội nghị TW Đảng lần thứ 2 họp tại Sài Gòn nhấn mạnh: “…Tổ chức ra TNCS Đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của giai cấp vô sản, là một vấn đề cần kíp mà Đảng phải giải quyết. Do đó Đảng phải chủ trương thống nhất các tổ chức TN thành Đoàn TNCS Đông Dương nhằm thu hút TN phấn đấu cho lý tưởng Cộng sản Chủ nghĩa.Vì vậy năm 1931 dù từ nước ngoài đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã gửi thư cho TW Đảng, nhắc nhở việc thống nhất nhanh chóng các tổ chức Thanh niên. Và từ đây Đoàn TN phát triển rộng khắp các tỉnh thành. Đến tháng 4/1931, riêng ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã hình thành các Tỉnh ủy Đoàn, Huyện ủy Đoàn khá hoàn chỉnh… Lúc này đã có khoảng 2000 đoàn viên. Từ tháng 5/1936 khi Đảng ra hoạt động công khai và thành lập Mặt trận dân chủ Đông Dương thì cùng năm đó, Đoàn TN Dân chủ được thành lập, trên cơ sở Đoàn TNCS Đông Dương.

Hội nghị TW lần thứ 8 (tháng 5/1941) do đồng chí Nguyễn Ái Quốc triệu tập tại Cao Bằng, đã thành lập Mặt trận Việt Minh và các đoàn thể cứu quốc. Ngày 20/4/1941 Đoàn TN Cứu quốc Việt Nam thành lập. Đây chính là lực lượng chiến đấu xung kích trong thời kỳ vận động chuẩn bị cho cách mạng tháng 8.

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp từ 1946 – 1954, biết bao đoàn viên TN cứu quốc đã hi sinh anh dũng như Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan… Sau hòa bình lập lại, trong phiên họp vào tháng 9/1955, Bộ Chính trị TW Đảng đã chủ trương đổi tên Đoàn TN Cứu quốc Việt Nam thành Đoàn TNLĐ Việt Nam. Đây là lực lượng đầu tàu, xung kích trong công cuộc xây dựng CNXH với kiểu khẩu hiệu “Sống, chiến đấu theo gương những người cộng sản”. Thế rồi đến ngày 2/9/1969 Chủ tịch Hồ Chí Minh người lãnh tụ thiên tài, Vị cha già kính yêu của dân tộc, người Bác kính yêu của thế hệ trẻ Việt Nam, qua đời. Ban chấp hành TW Đảng họp phiên bất thường và quyết định: “ Đoàn TNLĐ Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong, Đội Nhi đồng tháng 8 được mang tên Bác”. Từ đây đoàn ta mang tên Đoàn TNLĐ Hồ Chí Minh. Trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, nhiều thế hệ trẻ ở cả hai miến Nam Bắc đã dành chọn đời mình cho sự nghiệp Cách mạng Việt Nam. Viết lên trang sử sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Cùng với các tổ chức khác, tổ chức toàn dân tộc làm nên thắng lợi vẻ vang năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Giữa tháng 12/1976, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4 họp định ra đường lối chung và đường lối xây dựng CNXH trong cả nước… sửa đổi điều lệ Đảng và bầu ra BCH TW mới. Đảng đổi tên là Đảng CS Việt Nam và Đoàn đổi tên thanh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhiều thập kỷ đã trôi qua, biết bao thế hệ TNVN đã nối vòng tay lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Đoàn, tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng… hết lòng phục vụ nhân dân. Dũng cảm trong chiến đấu, luôn học tập lao động hết mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đoàn ta đã được mang những cái tên khác nhau, trong những thời kì khác nhau. Để mỗi thời kỳ phù hợp với mỗi nhiệm vụ mang tính lịch sử. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xứng đáng là đội hậu bị, là cánh tay đắc lực của Đảng, là tổ chức của những người Cộng sản trẻ tuổi, có sức khỏe, có lí tưởng, có nhiệt huyết để cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Cũng nhằm ôn lại truyền thống cao đẹp ấy, hôm nay ngày 25/3/2018 Đoàn trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Nam Sài Gòn đã long trọng tổ chức ngày hội truyền thống 26/3 “Truyền lửa thanh niên”. Đến tham dự buổi lễ về phía Quận Đoàn 8 có đồng chí Nguyễn Hùng Cường (UVBCH – Trưởng Ban Thanh niên trường học); Phía lãnh đạo nhà trường có Thầy Nguyễn Trí Dũng (Bí thư Đảng bộ – Hiệu trưởng nhà trường); Thầy Nguyễn Đình Minh (Phó Bí thư Đảng bộ – Phó Hiệu trưởng nhà trường); Cô Hà Thanh Tuyền (UV.BCH Đảng bộ – Phó Hiệu nhà trường) cùng các Thầy (Cô) là lãnh đạo các Phòng Khoa Ban Tổ trong nhà trường; Về phía đại diện CMHS có Cô Trương Vệ Thúy (Trưởng ban đại diện CMHS); về phía Đoàn trường có đồng chí Đặng Văn Lực (Bí thư đoàn trường) cùng hơn 200 doàn viên được triệu tập cũng đã về tham gia đầy dủ trong buổi lễ này.

Trong buổi lễ các bạn đoàn viên được ôn lại truyền thống Đoàn nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nghe các thủ lĩnh thanh niên truyền thụ lại kinh nghiệm thông qua chương trình: Tọa đàm “Đoàn, người anh cả của thanh niên”. Trong buổi lễ các bạn đoàn viên cũng được Tuyên dương các tập thể, cá nhân đạt thành thích cao trong hoạt động Đoàn học kỳ 1, năm học 2017-2018. Tuyên dương học sinh 3 rèn luyện cấp trường. Ngoài ra các bạn được tham gia thi văn nghệ, thiết kế thời trang, các trò chơi dân gian.

Buổi lễ đã diễn ra rất thành công. Buổi lễ được bế mạc vào lúc 11g30 cùng ngày.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI LỄ

Đồng chí Đặng Văn Lực – Bí thư Đoàn trường lên ôn lại truyền thống ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018)

Tọa đàm giữa các thủ lĩnh với các bạn đoàn viên
Từ trái: Đ/c Lê Minh Nhật (UV.BCH Đoàn trường); Cô Trương Ngọc Minh (Nguyên Bí thư Đoàn trường – Phó trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính); Thầy Nguyễn Ngọc Lễ (Nguyên Bí thư Đoàn trường – Phó trưởng Phòng Công tác chính trị – HSSV)

Thầy Nguyễn Trí Dũng (Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng) và Ông Nguyễn Hùng Cường (UV.BCH Quận đoàn 8) trao tặng giấy khen học sinh 3 rèn luyện cấp trường cho các bạn học sinh

Cô Hà Thanh Tuyền (UV.BCH Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng) và Bà Trương Vệ Thúy (Trưởng ban đại diện CMHS) trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt nhiều thành tích trong phong trào học kỳ I năm học 2017-2018

Cô Đặng Thị Thu Hiền (UV.BCH Đảng ủy – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển) và Thầy Phạm Khải Hoàn (Trưởng phòng Công tác chính trị – HSSV) trao giấy khen cho các bạn có thành tích cao trong các phong trào mừng tháng thanh niên tháng 3/2018

Thầy Nguyễn Trí Dũng (Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng) lên ôn lại truyền thống nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tập thể Thầy (Cô) những thủ lĩnh thanh niên trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Nam Sài Gòn là những tấm gương để cho các bạn đoàn viên thanh niên học hỏi.


NHỮNG TIẾT MỤC GIAO LƯU VĂN NGHỆ TRONG NGÀY HỘI TRUYỀN THỐNG 26/3

Giao lưu văn nghệ với ca sĩ Đinh Quốc Anh

Tiết mục biểu diễn thời trang của các bạn Khoa Sư phạm mầm non – Nữ công


NHỮNG HÌNH CÁC BẠN THAM GIA CÁC TRÒ CHƠI TRONG NGÀY HỘI