Khoa Chính trị – Quốc phòng được thành lập từ năm học 2018 – 2019 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn Ngày 1 tháng 9 năm 2018. Dựa trên sự hợp nhất của Khoa Lý luận chính trị và Tổ giáo dục Thể chất- quốc phòng an ninh. Khi được thành lập khoa có nhiệm vụ thực hiện giảng dạy 3 bộ môn , Bộ môn giáo dục chính trị, Bộ môn giáo dục thể chất, Bộ môn giáo dục quốc phòng an ninh cho HSSV toàn trường ở các cấp học trung cấp, cao đẳng, liên thông trung cấp lên cao đẳng với quy mô từ 4000 HSSV – 5000 HSSV mỗi năm.

» Tham mưu cho Hiệu trưởng và thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên và CB, GV, CNV nhà trường.

» Thực hiện giảng dạy môn học Giáo dục chính trị, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Giáo dục thể chất cho các hệ đào tạo của trường và các môn khoa học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với các lớp liên thông, liên kết của trường với các đối tác bên ngoài.

» Tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

» Quản lý giảng viên thuộc khoa; tổ chức dự giờ và đánh giá giờ giảng của giảng viên; phối hợp với phòng, ban và các khoa có liên quan trong trường để quản lý chặt chẽ việc giảng dạy và học tập các môn học do khoa phụ trách.

» Từng bước nâng cao năng lực và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng với yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường.

» Đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và khả năng vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của học sinh, sinh viên.

Khoa Chính Trị – Quốc Phòng được thành lập theo QĐ…/NSG Ngày 01 tháng 09 năm 2018 của Hiệu trưởng trường Cao Đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn về thành lập Khoa và qui định chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của khoa theo quy chế tổ chức hoạt động của nhà trường. Khoa Chính Trị – Quốc Phòng đảm nhiệm giảng dạy 3 học phần, Giáo dục Chính trị, Giáo dục Thể chất và Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh sinh viên toàn trường.

Hiện nay khoa có 13 giảng viên cơ hữu,trong đó có 10 giảng viên chuyên trách 03 giảng viên kiêm nhiệm, trong đó có 04 giảng viên giảng dạy học phần Giáo dục Quốc phòng và An ninh ; Giáo dục Thể chất, 4 giảng viên giảng dạy học phần Giáo dục Chính trị có 11/13 giảng viên trình độ Thạc sĩ. Quý Thầy/ Cô đều là người có uy tín, năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm, có khả năng định hướng và tổ chức các hoạt động của Khoa theo chức trách nhiệm vụ được giao của Ban Giám Hiệu nhà trường.

Khoa Chính Trị – Quốc Phòng luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Ban Giám Hiệu, Phòng Đào tạo và các phòng, ban chức năng trong toàn trường cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giảng viên để đảm bảo cho Khoa hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Nhà trường luôn quan tâm đầu tư mua sắm cơ sở vật chất, tài liệu, giáo trình, tạo điều kiện tốt nhất cho giảng dạy, học tập Giáo dục Quốc phòng và An ninh và phát triển các phong trào Thể thao Quốc phòng.

Đội ngũ giảng viên Giáo dục Quốc phòng và An ninh có thực lực, nhiệt tình, tâm huyết để tham gia công tác giảng dạy, huấn luyện phong trào và tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về Giáo dục Quốc phòng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại trường.

Sau khi nhà trường được Tổng cục GDNN cho phép tự chủ giảng dạy môn học GDQP&AN tại văn bản số 374/TCGDNN-HSSV ngày 09/3/2022, trước mỗi khóa huấn luyện, nhà trường có kế hoạch chuẩn bị và triển khai chi tiết, biên chế trung đội, tiểu đội nam – nữ tạo thuận lợi cho việc tổ chức lớp học lý thuyết không quá 150 học sinh sinh viên, lớp thực hành không quá 40 học sinh sinh viên; lập lịch điều hành và trực nội vụ, phân công giảng viên giảng dạy…tất cả giảng viên đều thực hiện tốt quy định về hồ sơ chuyên môn: giáo án, bài giảng, cập nhật đúng quy chế điểm số, tổ chức kiểm tra thi kết thúc môn đúng quy định tại Phụ lục I và II kèm theo Thông tư 10/2018/TT-BLĐTBXH.