Quá trình hình thành và phát triển Trường Trung Cấp Kỹ Thuật & Nghiệp Nam Sài Gòn

   Trường Trung cấp Kỹ thuật & Nghiệp vụ Nam Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trung tâm dạy nghề Quận 8 thành Trường Trung học nghề Quận 8, sau đó thay đổi danh xưng thành trường Trung học Kỹ thuật & Nghiệp vụ Nam Sài Gòn và cuối cùng là Trường Trung cấp Kỹ thuật & Nghiệp vụ Nam Sài Gòn.

 

I. Trung Tâm Dạy Nghề Quận 8 – tiền thân của trường Trung Cấp  Kỹ Thuật & Nghiệp Vụ Nam Sài Gòn :

     Mọi người chúng ta hôm nay không sao dấu nổi niềm vui và hạnh phúc. Từ khi ra đời đến nay chúng ta đã đào tạo hàng chục nghìn người lao động có tay nghề, giúp cho  hàng nghìn người có công ăn việc làm ổn định, hàng trăm lượt người thuộc diện gia đình chính sách, dân nghèo được giảm, miễn học phí, chúng ta đã thiết thực góp phần vào chương trình xóa đói giảm nghèo trên địa  bàn Quận 8 và Thành phố.

     Có hôm nay nhớ lại ngày qua , những ngày khó nhọc gian truân . Một đơn vị hầu như không có địa chỉ, cuộc sống thật hẳm hiu và bi đát, gần như phải tự lực hoàn toàn...... Ấy thế nhưng chúng đã vững chí bền gan, khắc phục mọi khó khăn trở ngại, đồng tâm hiệp lực , quyết tâm xây dựng trường từng bước đi lên. Những con người ấy thật đáng trân trọng, tự hào biết  bao. Những năm tháng vô vàn khó khăn ấy cũng để lại trong ký ức của mỗi người chúng ta một sự  chăm  lo đặc biệt của UBND  Quận 8,  của Sở Giáo dục & Đào tạo. Nhiều ban ngành có liên quan từ Quận đến Thành phố không ngừng cổ vũ , thường xuyên chăm sóc, vạch đường chỉ hướng cho chúng ta từng bước đi, từng công việc .

     Thành quả đã có , công lao cũng đáng kể song chúng ta cũng thẳng thắn nhận thấy rằng thành tích đạt được hãy còn quá nhỏ bé, còn thua kém bạn bè gần xa nhiều mặt . Mọi người chúng ta hãy làm việc nhiều hơn nữa , cống hiến cao hơn nửa, hãy suy nghĩ, làm việc cho đơn vị. Hãy đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, không ngừng đổi mới  phương pháp, cung cách làm việc , phương pháp giảng dạy để thực sự xứng đáng với những danh hiệu tiên tiến, danh hiệu xuất sắc mà cấp trên đã công nhận và ban thưởng .

     Ai đã đến đây làm sao quên được những Tư Hoành, Phương Danh có mặt với Trung Tâm trong giờ phút khai sinh lập địa, sao có thể quên cô giáo Hoa với mấy cái máy may gia đình cộc cạch , đến bây giờ với  hàng trăm máy may hiện đại và hàng ngàn người lao động được trang bị nghề nghiệp và họ đang lao  động kiếm sống trong nhiều  Cty, Xí nghiệp, sao có thể không nhớ đến thầy Ngọc Ẩn đến với  Trung Tâm trong thời điểm “Nhà dột cột xiêu”, rồi thầy  Trí Dũng, thầy Tâm Linh đã góp phần có hiệu quả cho những con số biết nói. Thật vui và tự hào biết mấy với anh Phước, cô Lý, Lan Phương lao động cật lực không hề so tính thiệt hơn! Biết bao tài xế lái xe khi cho xe lăn bánh trên khắp các nẻo đường làm sao có thể quên được thầy Của và thầy Chẳng. Ôi tự hào hãnh diện biết mấy những anh, những chị đã tô thêm cho những “cụm từ” mờ nhạt giờ đây được đỏ thắm và ngát thơm.

     Nếu chỉ hoan nghênh những người ấy thôi thì quả thật chưa hết và không công bằng mà nhân vật phải nhớ đến là những cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ đã luôn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như một người lính không một giờ phút lãng quên với trường lớp, với  đơn vị vì đó là “ngôi nhà thứ 2” của họ. Đó chính là các bậc tiền bối Giám đốc Trung tâm dạy nghề Quận 8, là Hiệu trưởng Trần Ngọc Trình – người góp công lớn khai sinh ra ngôi trường Trung câp Kỹ thuật và nghiệp vụ Nam Sài Gòn, với bao suy tư trăn trở, đã không ngai khó khăn, lặn lội khắp mọi miền Tổ quốc để mở rộng quan hệ, tạo nguồn cho công tác tuyển sinh đồng thời tìm nơi cho học sinh thực tập và tìm chổ làm việc ổn định cho học sinh sau khi rời ghế nhà trường.

     Qua đó cho thấy, trong mọi thời kỳ, tầm nhìn và tính quyết đoán “dám nghĩ, dám làm” của lãnh đạo kết hợp với lòng yêu nghề, ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết của cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn là yếu tố tối cần thiết giúp sự nghiệp của đơn vị ngày càng phát triển.

II. Trường Trung Cấp  Kỹ Thuật & Nghiệp Nam Sài Gòn 10 năm phấn đấu vươn lên

   Trường Trung cấp Kỹ thuật & Nghiệp vụ Nam Sài gòn Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trung tâm dạy nghề Quận 8 thành Trường Trung học nghề Quận 8, sau đó thay đổi danh xưng thành trường Trung học Kỹ thuật & Nghiệp vụ Nam Sài Gòn và cuối cùng là Trường Trung cấp Kỹ thuật & Nghiệp vụ Nam Sài Gòn với các căn cứ quyết định pháp lý sau đây:

-     Quyết định số 73/QĐ-UB ngày 06  tháng 8 năm 1985 của Ủy ban nhân dân Quận 8 về việc thành lập Trung Tâm Dạy Nghề Quận 8.

-     Quyết định số 3702/QĐ-UB-VX ngày 17  tháng 7 năm 1998 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc chuyển Trung Tâm Dạy Nghề Quận 8 thành Trường Trung Học Nghề Quận 8 trực thuộc Sở Giáo dục và đào tạo thành phố.

-     Quyết định số 7346/QĐ-UB-VX ngày 30 tháng 11 năm 1999 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc chuyển trường Trung học nghề Quận 8 thành Trường Trung học Kỹ thuật v Nghiệp vụ Nam Sài Gòn trực thuộc Sở Giáo dục và đào tạo thành phố.

-     Quyết định số 2634/QĐ-UBND  ngày 28 tháng 5 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thnh phố Hồ Chí Minh về việc đổi tên trường Trung học Kỹ thuật & Nghiệp Vụ Nam Sài Gòn thành Trường Trung Cấp Kỹ Thuật & Nghiệp Vụ Nam Sài Gòn.

Chức năng, nhiệm vụ được giao :

1. Xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh, tổ chức giảng dạy, học tập, quản lý người học & các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu, chương trình giáo dục; công nhận tốt nghiệp & cấp văn bằng, chứng chỉ theo thẩm quyền.

2. Xây dựng chương trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy trên cơ sở chương trình khung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Tổ chức biên soạn & duyệt giáo trình của các ngành đào tạo trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định do Hiệu trưởng nhà trường thành lập.

3. Tổ chức nghiên cứu khoa học; ứng dụng, phát triển & chuyển giao công nghệ; thực hiện các dịch vụ khoa học - kỹ thuật, sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

4. Tổ chức bộ máy nhà trường, tuyển dụng, quản lý, sử dụng và đãi ngộ cán bộ, viên chức.

5. Tự đánh giá chất lượng giáo dục và chịu sự kiểm định chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng giáo dục. Xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá chất lượng giáo dục.

6. Được nhà nước giao hoặc cho thuê đất, giao hoặc cho thuê cơ sở vật chất; được miễn, giảm thuế; vay tín dụng; huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực theo quy định của pháp luật.

7. Xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật theo yêu cầu chuẩn hoá, hiện đại hoá.

8. Sử dụng nguồn thu từ hoạt động kinh tế để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và chi cho các hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật.

9. Phối hợp với gia đình người học, tổ chức, cá nhân, trong hoạt động giáo dục; tổ chức cho cán bộ, viên chức và người học tham gia các hoạt động xã hội.

10. Liên kết với các tổ chức kinh tế, giáo dục, văn hoá, thể dục, thể thao, y tế, nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, gắn đào tạo với sử dụng và việc làm, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, bổ sung nguồn lực cho nhà trường.

11. Hợp tác với các tổ chức kinh tế, giáo dục, văn hóa, thể dục, thể thao, y tế, nghiên cứu khoa học của nước ngoài theo quy định.

12. Thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Hotline: 0902.478.497
Nhắn tin qua Facebook Hỗ trợ qua Zalo Page Hỗ trợ qua tin nhắn SMS