KHOA SƯ PHẠM MẦM NON – NỮ CÔNG

Tập thể khoa Sư phạm mầm non - Nữ công

Tập thể khoa Sư phạm mầm non – Nữ công

32 năm – một chặng đường hình thành và bước đầu của quá trình phát triển Khoa Sư phạm mầm non – Nữ công thuộc trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn.

Khởi đầu 1985, Trung tâm dạy nghề Quận 8 với những chương trình đào tạo nghề may ngắn hạn đã giải quyết nhu cầu học và việc làm cho người lao động trên địa bàn quận. Đầu năm 1998, Khoa Công nghệ may đã được thành lập cùng với bối cảnh nền công nghiệp may giày da phát triển mạnh mẽ, sản xuất công nghệ dệt may chiếm ưu thế trong gia công xuất khẩu, khoa đã đào tạo và cung ứng cho thị trường lao động trung cấp công nghệ may, hàng ngàn lượt công nhân kỹ thuật có tay nghề, phối hợp với doanh nghiệp may tổ chức đào tạo KCS, chuyền trưởng, thi xác nhận bậc thợ.

Năm 2005, chương trình đào tạo Trung cấp Công nghệ may thời trang của trường được nghiên cứu và xây dựng thành công, đến nay đã có 10 khoá  đã tốt nghiệp với 2 lần liên tiếp đạt giải nhất Hội thi học sinh giỏi nghề 2013 và 2015 do Sở Lao động – Thương binh và xã hội TPHCM phối hợp với Thành đoàn tổ chức.

Năm 2007, với tiềm năng phát triển của lĩnh vực thời trang kết hợp với công nghệ thẩm mỹ sắc đẹp tại các nước phát triển trong khu vực, Ban giám hiệu nhà trường đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo Trung cấp Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, trở thành trường đầu tiên trong cả nước được Bộ giáo dục và đào tạo cho phép triển khai đào tạo bậc Trung cấp ngành nghề này. Qua quá trình đào tạo, giảng dạy nhà trường tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tham gia dự thi nghề Chăm sóc sắc đẹp tại kỳ thi tay nghề Thành phố năm 2018 do Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức đạt  giải ba. Trong xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, lĩnh vực kinh doanh ngành công nghệ Beauty  tại Việt Nam, đặc biệt tại TPHCM đang dành được sự quan tâm của xã hội, của người học và các doanh nghiệp. Sự hợp tác, liên kết với các tập đoàn lớn, doanh nghiệp thẩm mỹ, mạng lưới các Salon beauty có uy tín chất lượng như tập đoàn Trung Thuỷ (SenSpa, An Nam Spa), Kerry Hoàng… tổ chức thực hành, thực tập cho 11 khoá học sinh, có chế độ thử việc và tuyển dụng học sinh từ trong giai đoạn thực tập tốt nghiệp đã khích lệ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Khoa không ngừng nghiên cứu, học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề để giữ vững lòng tin của người học, của các đơn vị doanh nghiệp trong hợp tác đào tạo và tuyển dụng.

Năm 2011, khoa được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ mới – nghiên cứu xây dựng đề án mở ngành trung cấp Sư phạm mầm non, thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên mầm non đáp ứng chiến lược phát triển Giáo dục mầm non tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Sau 12 tháng nghiên cứu, phân tích nghề cùng với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên, quản lý của một số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tại TPHCM, cùng với sự hỗ trợ của các Phòng Giáo dục chuyên nghiệp – Đại học, Phòng Giáo dục mầm non thuộc Sở Giáo dục đào tạo TPHCM, khoa đã xây dựng thành công chương trình đào tạo Trung cấp Sư phạm mầm non đặc trưng tiếp cận năng lực lực hiện của người học, chú trọng xây dựng cảm xúc nghề, kỹ năng nghề thông qua hoạt động các đợt rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thực tế tại các trường mầm non. Tháng 10/2012, Khoa chính thức được đổi tên thành Khoa Sư phạm mầm non – Nữ công với qui mô đào tạo 250 học sinh, trong đó giáo sinh ngành sư phạm mầm non khoá 1 đạt 200 học sinh, thì đến năm học này (2016 – 2017) khoa có hơn 1.000 giáo sinh khoá 4 và khoá 5 đang theo học, đã cung ứng cho ngành Giáo dục mầm non TPHCM và các Tỉnh thành trong cả nước 3 khoá tốt nghiệp với hơn 1200 giáo sinh, tỷ lệ học sinh có việc làm sau tốt nghiệp đạt 92%.

Cùng với sự phát triển chương trình đào tạo dài hạn, khoa thường xuyên tổ chức các khóa học ngắn hạn: công nhân may công nghiệp, thợ may gia đình, salon áo cưới, chuyên viên kỹ thuật spa, thợ chính, thợ phụ salon tóc, bảo mẫu, nhân viên nuôi dưỡng trong trường mầm non đáp ứng nhu cầu tuyển dụng các đơn vị doanh nghiệp, trường mầm non tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Tháng 3/2016, khoa được đánh giá và cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng cho 3 chương trình đào tạo ngành Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, ngành Công nghệ may thời trang và ngành Sư phạm mầm non phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001: 2015

Tự hào cùng với trách nhiệm, tập thể khoa Sư phạm mầm non – Nữ công tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chiến lược: “ Xây dựng ngành học Sư phạm mầm non thành ngành học tiên tiến, xây dựng tiền đề cho các ngành học May thời trang, Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp sẽ trở thành ngành học tiên tiến trong tương lai”, với mong muốn tiếp tục kế thừa truyền thống yêu nghề, yêu trường, yêu trẻ của các bậc Thầy, Cô các thế hệ để đem đến cho người học, nhà tuyển dụng của ngày hôm nay và tương lai có một niềm tin vững chắc về chất lượng đào tạo của Khoa Sư phạm mầm non – Nữ công tại Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn./.